Tháng 6 kinh tế mới phục hồi, dệt may có thể thiệt hại 11.000 tỉ đồng


Nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6-2020 thì ước tính ngành dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỉ đồng, riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đồng.

Thông tin trên vừa được Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo tập đoàn với các đơn vị thành viên.

Theo đó, từ trung tuần tháng 3-2020, ngành dệt may đã liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5-2020.

Thương hiệu càng cao thì tỉ lệ cắt giảm hàng càng lớn, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó Trung Quốc đã hoạt động trở lại, và cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%.

Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may cả về tài chính và lao động. Vinatex cho rằng nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4-2020. Lao động thiếu việc làm 30-50% trong tháng 4 và tháng 5-2020.

Như vậy, thiệt hại ước tính lên tới trên 5 nghìn tỉ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4-2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5-2020 (riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỉ đồng). Và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỉ đồng.

Trên cơ sở đó, Vinatex đưa ra giả thiết nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6-2020, ước tính ngành dệt may thiệt hại 11.000 tỉ đồng và tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ đồng.

Nhiều giải pháp được đưa ra như tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt. Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động.

Tuy nhiên Vinatex cũng kiến nghị trong tháng 3-2020 cho phép xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động thiếu việc làm.

Đồng thời ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *